Các cách bảo quản nho tươi lâu, giữ trọn dinh dưỡng
Nho là một trong những loại trái cây cung cấp cho chúng ta rất nhiều kali, natri, vitamin C,… Nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 300g để hấp thụ được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để nho tươi lâu, có thể sử dụng hàng ngày? Hãy tham khảo ngay cách bảo quản nho tươi lâu mà Trang trại Đồi Chồi chia sẻ trong nội dung sau đây.
1. Cách bảo quản nho tươi lâu trong tủ lạnh
Cách bảo quản nho tươi lâu trong tủ lạnh là phương pháp trữ nho phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng nho trong vòng 1 tháng mà vẫn tươi ngon như lúc ban đầu nếu biết cách bảo quản đúng.
Bước 1: Cho nho vào túi zip hoặc hộp chuyên dụng
Nho sau khi mua về bạn hãy cho ngay chúng vào túi zip hoặc những hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Để nho gần quạt tủ lạnh
Tiếp theo, bạn hãy đặt nho ở gần cánh quạt tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chúng không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tủ lạnh bị mở ra. Nhờ vậy mà chúng ta có thể kéo dài thời gian bảo quản lên đến 3 tuần.
2. Bảo quản nho tươi như thế nào khi không có tủ lạnh?
Nếu không có tủ lạnh thì bạn hãy bọc nho bằng những túi giấy, bao bì hoặc khăn khô. Chúng sẽ có nhiệm vụ hút ẩm và lưu thông không khí cho nho được tươi lâu mà không bị úng, hỏng. Sau đó, mọi người chỉ cần cất nho ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng để bảo quản.
3. Một số điều cần lưu ý khi bảo quản nho
Để kéo dài thời gian và nâng cao hiệu quả của các cách bảo quản nho tươi lâu bạn cần lưu ý một số điều sau:
3.1 Không bảo quản cả chùm nho
Bảo quản cả chùm nho rất dễ tạo ra độ ẩm giữa các quả nho, gây thối, úng trái cây. Do đó, chúng ta cần tách chùm nho thành từng nhánh nhỏ trước khi cấp lạnh hoặc trữ đông chúng.
3.2 Không được rửa nho
Nếu không sử dụng ngay thì bạn không nên rửa nho trước khi tiến hành bảo quản. Việc rửa nho sẽ làm trôi đi lớp phấn, khiến nho bị chín nhanh và tạo ra độ ẩm làm chúng bị úng, hỏng.
3.3 Bảo quản trong hộp đựng chuyên dụng
Nho cần được bảo quản trong túi zip hoặc các hộp đựng chuyên dụng do chúng có khả năng hấp thụ mùi rất nhanh. Để nho chung với những thực phẩm nặng mùi sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của mọi người khi thưởng thức loại quả này.
Xem thêm: Nho kỵ với gì
7 Món ngon từ nho giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn
Cách ngâm rượu nho ngon tại nhà
4. Cách chọn mua nho tươi để bảo quản được lâu hơn
Chọn mua những quả nho tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình bảo quản nho. Quả nho càng tươi thì càng dễ bảo quản trong thời gian dài. Để làm được điều này, khi mua nho bạn nên chọn những chùm nho không bị nấm mốc, vỏ căng, sáng bóng và có phấn.
4.1 Kiểm tra các dấu hiệu nấm mốc của chùm nho
Nấm mốc là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhất để bạn nhận biết nho bị hỏng. Các chùm nho bị mốc không những không ăn được mà chúng còn gây ra các bệnh có hại cho sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra kỹ xem chùm nho mình chọn có dấu hiệu bị nấm mốc hay không.
4.2 Kiểm tra màu sắc của quả nho
Màu sắc vỏ là một trong những yếu tố đơn giản nhất để xác định độ chín của nho. Tuy nhiên, mỗi loại nho khi chín sẽ có sự biến đổi về màu sắc khác nhau nhưng đa phần vỏ nho sẽ có xu hướng đậm và sáng màu hơn. Ngoài ra, khi chín vỏ nho sẽ có độ bóng nhất định, căng mọng, tròn đều.
Mỗi ngày, chúng ta nên ăn từ 200g đến 400g nho để cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Trang trại Đồi Chồi mong rằng qua bài viết này bạn đã biết cách bảo quản nho tươi lâu mà vẫn giữ trọn vẹn được chất dinh dưỡng.
Trang trại Đồi Chồi – Nhà vườn cung cấp thực phẩm hữu cơ chất lượng, uy tín
Bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, không sử dụng phân bón hoá học, không thuốc bảo quản, không thuốc kích thích tăng trưởng,… Hãy liên hệ ngay với Trang trại Đồi Chồi qua Hotline 076 589 8777 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm quan và trải nghiệm hái trái cây, rau củ quả ngay tại trang trại với chúng tôi tại Đô Lương – Nghệ An.