Ăn dưa lưới có tốt không? 8 Công dụng tuyệt vời của dưa lưới
Dưa lưới là một loại trái cây thanh mát, rất được ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng. Ăn dưa lưới không những tốt cho sức khoẻ mà chúng còn có rất nhiều công dụng khác có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Trang trại Đồi Chồi khám phá ngay trong nội dung dưới đây.
1. Ăn dưa lưới có tốt không?
Ăn dưa lưới rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Loại quả này cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: Vitamin A, vitamin B6, vitamin B9, sắt, kali, photpho,… Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hoá phytoene, beta-carotene,… cũng được các nhà nghiên cứu tìm thấy trong dưa lưới vàng.
2. 8 Công dụng tuyệt vời của dưa lưới
Dưa lưới đã được Quỹ Y tế Thế giới đưa vào danh sách những loại trái cây tốt cho sức khỏe bởi những công dụng tuyệt vời của chúng.
2.1 Ăn dưa lưới tốt cho thị lực
Dưa lưới có chứa một hàm lượng lớn vitamin A, beta-carotene – những dưỡng chất cần thiết để duy trì và nâng cao sức khỏe thị lực. Chúng có tác dụng bảo vệ đôi mắt trước những tác hại của tia UV, giúp mắt điều tiết tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
2.2 Cung cấp độ ẩm, làm đẹp làn da
Mỗi ngày, da của chúng ta cần được cung cấp một lượng nước vừa đủ để duy trì độ ẩm. Với gần 96% hàm lượng nước có trong dưa lưới, bạn có thể bổ sung loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày để làn da đàn hồi và săn chắc hơn.
Mỗi 100g dưa lưới có chứa tới 36,7mg vitamin C và rất nhiều chất chống oxy hóa khác. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi tác động của những gốc tự do và tác nhân có hại ngoài môi trường.
2.3 Giảm stress, lo âu
Dưa lưới là một trong những thực phẩm giảm căng thẳng, stress, lo âu rất hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, Vitamin A, vitamin C, chất xơ, khoáng chất có trong dưa vàng có thể kiềm chế tốc độ sinh trưởng của các hormone căng thẳng. Nhờ đó, tinh thần của chúng ta cũng được cải thiện đáng kể khi ăn loại trái cây này.
2.5 Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu
Vitamin B9, vitamin A, sắt, canxi, kali,… là những vitamin và khoáng chất mà mẹ bầu nào cũng cần bổ sung trong suốt thời gian thai kỳ. Những chất này có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi, thiếu máu, tiền sản giật, suy thai,… Để bổ sung dưỡng chất một cách tự nhiên, các mẹ bầu nên ăn từ 250g đến 500g dưa lưới mỗi ngày.
2.4 Ăn dưa lưới tốt cho người bị tiểu đường
Những người bị tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng dưa lưới trong thực đơn tráng miệng hàng ngày. Với lượng đường tự nhiên rất thấp của dưa lưới, người bệnh sẽ dễ dàng kiểm soát lượng đường hàng ngày của mình.
2.6 Hạn chế tình trạng táo bón
Dưa lưới là một trong những loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ nhất hiện nay. Chúng có tác dụng tạo điều kiện phát triển cho các lợi khuẩn, nâng cao hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng và giảm táo bón hiệu quả.
2.7 Cải thiện sức khỏe xương khớp
Mỗi ngày tiêu thụ một lượng dưa lưới vừa đủ có thể giúp bạn phòng tránh và cải thiện các bệnh về xương khớp. Vitamin C, canxi, magie,… sẽ giúp chúng ta xây dựng các tế bào xương mới, tăng mật độ xương, làm giảm tỷ lệ gãy xương do chấn thương.
2.8 Ăn dưa lưới rất tốt cho tim mạch
Các thành phần dinh dưỡng dưa lưới như chất xơ, kali, điện giải rất tốt cho hệ tim mạch. Các chất dinh dưỡng này có tác dụng điều hoà nhịp tim, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và một số bệnh liên quan đến động mạch vành.
3. Cách ăn dưa lưới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Ăn dưa lưới rất tốt nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3.1 Không nên ăn quá nhiều dưa lưới
Mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 300 gam dưa lưới. Nếu ăn quá nhiều dưa lưới thì bạn dễ bị mắc các bệnh về thận do lượng kali trong máu tăng cao.
3.2 Hạn chế thêm đường khi chế biến
Ngoài cách ăn trực tiếp, dưa lưới còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Vì chúng đã có sẵn độ ngọt tự nhiên nên bạn không cần bỏ thêm đường khi làm các món ăn từ dưa lưới, tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
Xem thêm: Dưa vàng bao nhiêu calo
3.3 Một số đối tượng không nên ăn dưa lưới
Dưa lưới vàng có chứa rất nhiều chất xơ, kali không tốt cho những người bị bệnh về thận và người bị mắc bệnh viêm ruột mãn tính.
Hàm lượng chất xơ cao trong dưa vàng sẽ khiến ruột bị kích thích và làm các triệu chứng viêm ruột trở nên nguy hiểm hơn.
Những người mắc bệnh thận thường bị suy giảm chức năng lọc kali dư thừa trong cơ thể. Khi bạn ăn dưa lưới hàm lượng kali trong cơ thể sẽ tăng cao, gây ra các vấn đề nguy hiểm về tim mạch.
4. Trang trại Đồi Chồi – Địa chỉ cung cấp dưa lưới hữu cơ chất lượng, uy tín
Dưa lưới Huỳnh Long, Đế Đặc Mật, Kim Ngọc Đường của Trang trại Đồi chồi được trồng theo phương pháp hữu cơ, an toàn với người tiêu dùng. Thay vì sử dụng các loại phân bón thông thường, Đồi Chồi sử dụng các loại vi sinh và men hữu cơ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho từng trái dưa lưới.
Mỗi năm, Trang trại Đồi Chồi thu hoạch khoảng 9 tấn dưa lưới, mang đến người tiêu dùng trên toàn quốc những trái dưa đặc sản của vùng đất Đô Lương, Nghệ An. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến khách hàng những trái dưa lưới thơm ngon, không chất bảo quản, không phân bón hoá chất, không biến đổi gen, không thuốc kích thích tăng trưởng,…
Dưa lưới tại Đồi Chồi trồng theo phương pháp hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VIETGAP
Với những công dụng tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại chắc chắn câu hỏi “ Ăn dưa lưới có tốt không?” của bạn đã được giải đáp. Để tận hưởng vị thơm mát, ngọt lành và những lợi ích của dưa lưới hãy liên hệ với Trang trại Đồi Chồi để đặt hàng qua Hotline 076 589 8777.