Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không? 3 Lưu ý mẹ bầu cần biết

Với vị ngọt, thanh mát dưa lưới đã trở thành một trong những loại trái cây yêu thích của nhiều mẹ bầu. Nhưng bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không vẫn là thắc mắc của rất nhiều mẹ trong lần đầu mang thai. Hãy cùng Trang trại Đồi Chồi tìm hiểu về lợi ích của dưa lưới và một số lưu ý cho mẹ bầu trong nội dung sau đây. 

1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không? 

Theo chuyên gia, các mẹ bầu có thể bổ sung dưa lưới vàng vào chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ của mình, kể cả giai đoạn mới mang thai 3 tháng đầu. Việc bổ sung loại trái cây này sẽ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi như: 

Chất béo Kali
Chất xơ Canxi
Protein Adenosine
Beta – Carotene Magie
Vitamin C, vitamin A, vitamin B6 và B9,… Sắt
Natri Kẽm

Ngoài ra, dưa lưới còn cung cấp cho các mẹ bầu rất nhiều khoáng chất và hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

2. 8 Lợi ích tuyệt vời của dưa lưới đối với sức khỏe mẹ bầu

Với hàng loạt thành phần dinh dưỡng của dưa lưới, chúng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. 

2.1 Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh nhờ vitamin B9 trong dưa lưới 

Những tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất đối với mẹ và bé. Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận trên cơ thể và phát triển hệ thống thần kinh. 

Trong 3 tháng đầu mang bầu mẹ nên bổ sung vitamin B9 để ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra, axit folic có trong dưa lưới còn giúp thai nhi hấp thụ được tối đa vitamin B9 từ mẹ.

Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi 
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi

2.2 Giảm nguy cơ thiếu máu 

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam gặp tình trạng thiếu máu thai kỳ. Khi thiếu máu, mẹ sẽ dễ bị suy nhược cơ thể, có nguy cơ bị tiền sản giật, tăng huyết áp và nguy hiểm hơn là tử vong. 

Để hạn chế nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ, bạn nên bổ sung thêm dưa lưới vào chế độ ăn uống của mình. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong dưa lưới sẽ giúp thai phụ tăng khả năng hấp thụ chất sắt, sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu mới.

2.3 Hỗ trợ tiêu hoá

Trong giai đoạn từ tháng thứ 4 đến cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố, các tình trạng ợ nóng, táo bón cũng xảy ra thường xuyên hơn. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên bổ sung một lượng dưa lưới vừa đủ trong suốt quá trình mang thai để nâng cao được khả năng đào thải độc tố, thúc đẩy nhu động ruột. 

Bổ sung dưa lưới giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả 
Bổ sung dưa lưới giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả

2.4 Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới giúp kích thích thị lực thai nhi

Tam cá nguyệt thứ nhất cũng chính là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ về thị giác. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung đủ một lượng vitamin A vừa đủ để bé phát triển về thị giác và phòng tránh được những rủi ro không đáng có. 

Một trong những cách bổ sung vitamin A cho cơ thể mẹ bầu là đưa dưa lưới vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi trong 250mg dưa lưới có tới 40% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. 

2.5 Giảm tình trạng bị chuột rút 

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới có thể làm giảm tình trạng bị chuột rút đáng kể nhờ lượng kali có trong thực phẩm này. Không chỉ vậy, kali còn có khả năng điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ tiền sản giật cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai hiệu quả. 

Kali trong dưa lưới có thể làm giảm tình trạng bị chuột rút trong thời kỳ mang thai
Kali trong dưa lưới có thể làm giảm tình trạng bị chuột rút trong thời kỳ mang thai

2.6 Cung cấp canxi cho thai nhi 

Thai nhi chủ yếu sẽ lấy canxi của mẹ để hình thành khung xương và răng. Do đó, bất kỳ bà bầu nào cũng cần tăng cường bổ sung khoáng chất này để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. 

Với mỗi 100g dưa lưới, bạn đã cung cấp 9 miligam canxi cho cơ thể mẹ và em bé. Điều này không chỉ giúp con có khung xương khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa bệnh loãng xương cho mẹ.

2.7 Ngăn ngừa tình trạng bị đông máu 

Adenosine được tìm thấy trong dưa lưới là một trong những hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Nếu bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, phòng tránh được các bệnh về tiền sản, suy thai,…

Xem thêm: Cách nhận biết dưa lưới chín

Adenosine trong dưa lưới vàng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông
Adenosine trong dưa lưới vàng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông

2.8 Sản sinh các tế bào mới, tăng cường hệ miễn dịch 

Carotenoids trong dưa lưới có nhiệm vụ như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do. Nhờ đó, cơ thể mẹ có thể thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào mới, cải thiện hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. 

3. Một số điều phụ nữ mang thai cần lưu ý khi ăn dưa lưới 

Bầu 3 tháng đầu hay trong suốt thai kỳ đều nên ăn dưa lưới để cung cấp cho cơ thể những vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý một số điều sau khi ăn dưa lưới để hấp thụ tối đa những dưỡng chất tuyệt vời. 

  • Chọn mua những quả dưa lưới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu,…
  • Nên rửa sạch, ngâm dưa lưới vàng với nước muối để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn listeria có trong vỏ dưa.
  • Chỉ nên ăn 250 gam đến 500 gam mỗi ngày nhằm tránh tình trạng tiểu đường thai kỳ, lạnh bụng,…

Xem thêm: Tiểu đường có ăn được dưa lưới không 

Sinh mổ ăn dưa lưới được không

Dưa lưới được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP tại Trang trại Đồi Chồi 
Dưa lưới được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP tại Trang trại Đồi Chồi

Một trong những loại dưa lưới được nhiều người mẹ bầu tin tưởng lựa chọn là loại dưa được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP –  Tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Để thưởng thức những quả dưa lưới vàng ngọt mát, được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP hãy liên hệ ngay với Trang trại Đồi Chồi qua Hotline 0765 898 777 để đặt hàng.