Cách chọn dưa lưới tươi ngon và cách bảo quản dưa lưới
Dưa lưới có vị ngọt thanh, ăn mát và giải nhiệt. Tham khảo bí quyết chọn mua dưa lưới ngon trong bài viết sau đây để mua được những quả dưa ngon nhất.
Dưa lưới là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì có tính mát, vị ngọt thanh, giải nhiệt tốt. Nếu bạn còn lúng túng trong việc chọn mua dưa lưới thì hãy đọc qua các bí quyết chọn mua dưa lưới ngon trong bài viết sau đây.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của dưa lưới
Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới là loại quả thuộc họ bầu bí, có hình tròn hay dài, lớp vỏ bên ngoài nhiều đường gân trắng đan xen trên nền da xanh, khi chín thì da có thể ngả vàng. Thịt dưa lưới màu vàng cam hay vàng đỏ, thơm ngon nhờ có vị giòn, ngọt hấp dẫn.
Trong thịt quả dưa lưới chứa nhiều dinh dưỡng như: Nước (88%), potassium (300mg/100g), chất xơ (1g/100g), calo khoảng 48 Kcal, beta caroten và vitamin C.
Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu định lượng cụ thể trong 100g dưa lưới còn cho thấy chứa nhiều vitamin, khoáng chất đáng kể như: 21 μg axit folic, 0.734 mg nianci, 2020 μg beta carotene, 12g magie, 0.21mg chất sắt, 9mg canxi, 36.7mg vitamin C, 169 μg vitamin A và bổ sung năng lượng đến 34 kcal.
Tác dụng của dưa lưới đối với sức khoẻ
Tốt cho xương, giảm viêm khớp
Trong dưa lưới có chứa một lượng magie, folate, vitamin K, đây là những chất hỗ trợ xương chắc khỏe.
Chất phytochemical có tác dụng trong việc giảm viêm, nếu bổ sung một lượng dưa lưới vừa đủ mỗi ngày sẽ có thể ngăn được sự oxy hóa các xương khớp và giảm viêm hiệu quả.
Bổ sung chất điện giải và nước
Dưa lưới có khoảng 88% là nước và chứa các chất điện giải, như kali, natri, magie và canxi sẽ có tác dụng bổ sung nước hiệu quả. Ngoài ra, lượng chất xơ trong dưa lưới cũng nhiều, giúp thúc đẩy, duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, ngăn táo bón.
Hỗ trợ làn da khỏe mạnh
Nhờ có lượng vitamin C cao cùng các vitamin, khoáng chất cần thiết mà khi ăn dưa lưới sẽ giúp làn da thêm ẩm mịn, săn chắc, hỗ trợ sản sinh collagen cho da thêm khỏe đẹp.
Ngoài ra, với thành phần zeaxanthin sẽ còn có thể bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia UV, môi trường và sự lão hóa.
Giúp giảm huyết áp
Ăn nhiều trái cây sẽ giúp kiểm soát huyết áp ổn định và bảo vệ tim do các chất xơ, kali, natri, vitamin C rất tốt cho tim mạch. Khi bổ sung đầy đủ kali, chất điện phân sẽ giúp huyết áp ổn định, ngăn nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh mạch vành.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Dưa lưới giàu vitamin C, đây là loại vitamin có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, khi bổ sung đầy đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần còn góp phần ngăn và điều trị bệnh về hô hấp như cảm lạnh, viêm phổi.
Bổ mắt
Theo thông tin từ Viện Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa Kỳ), chất zeaxanthin, lutein trong dưa lưới rất tốt cho mắt, giúp mắt khỏe và sáng hơn, nếu thiếu 2 chất này sẽ dễ dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Cách chọn dưa lưới ngon ngọt
Quan sát hình dáng
Những quả dưa lưới đạt chất lượng sẽ căng tròn mà không có những vết lõm vào trong. Bạn cần tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.
Quan sát vỏ dưa
Bạn cầm quả dưa lưới và quan sát, nếu các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh thì nên mua. Đồng thời khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.
Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín.
Quan sát cuống dưa
Khi xem dưa lưới có phần cuống bị lõm xuống hình tròn và có các dấu răng cưa thì đây là quả chín ngon, ngọt. Tránh mua quả có cuống còn xanh do chưa chín tới, nên thịt không giòn, ngon.
Cân nặng
Nếu muốn mua dưa để vài ngày thì nên mua dưa cầm lên tay hơi nặng, chắc tay một chút, còn nếu bạn muốn mua về dùng ngay thì chọn mua dưa có cân nặng vừa phải.
Ngửi mùi hương
Dưa lưới khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng nên để đảm bảo dưa chín thì bạn hãy đưa lên mũi ngửi nhé. Dưa lưới ngon sẽ có mùi dịu nhẹ, thoang thoảng. Không mua dưa nếu thấy có mùi lạ hoặc không có mùi gì vì còn xanh.
Lưu ý khi ăn dưa lưới và cách bảo quản dưa lưới
Lưu ý khi ăn dưa lưới
Mặc dù dưa lưới được đánh giá là loại trái cây không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn dưa lưới cũng sẽ tốt, do đó bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Người đang giảm cân thì hạn chế ăn dưa lưới vào buổi tối, do có lượng đường cao nên sẽ khiến bạn dễ bị béo nếu ăn trước khi đi ngủ.
- Phụ nữ mới sinh cần nhiều năng lượng, người gầy muốn tăng cân thì không nên ăn dưa lưới nhiều do nhiều chất xơ, nước gây no lâu, lạnh bụng, giảm cảm giác thèm ăn uống.
- Người bị dị ứng miệng OAS có thể gặp phải các tình trạng như: Sưng miệng, ngứa, khó thở, khó nuốt,…khi ăn dưa lưới, do đó không nên ăn loại trái cây này.
- Người bị viêm ruột mãn tính, bệnh thận, bệnh gan thì không nên ăn do chất kali trong dưa gan khiến thêm trầm trọng.
- Dưa lưới có tính hàn nên người bị cảm sốt cũng nên hạn chế, người tiểu đường cũng nên ăn ít do có lượng đường trong dưa khá cao.
Cách bảo quản dưa lưới
Dưa lưới khi chín thì bạn có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát là được, tránh cho ngay vào tủ lạnh khi mới mua về.
Tốt nhất là dùng màng nhựa hay giấy báo để bọc dưa lại rồi cho vào hộc đựng trái cây, rau củ của tủ lạnh ở mức nhiệt đọ từ 0-15 độ C.
Các món ngon chế biến từ dưa lưới
Kem dưa lưới trứng gà
Có gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một món kem mát lạnh, thơm ngon như kem dưa lưới trứng gà vào những ngày hè oi bức, nóng nực.
Vị kem thơm béo nhờ có trứng gà, whipping cream, hòa quyện với mùi hương đặc trưng của dưa lưới sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn này.
Bingsu dưa lưới
Dưa lưới là một nguyên liệu quen thuộc cho món bingsu, đây sẽ là món ăn giải nhiệt ngày hè vừa ngon vừa mát lành mà bạn không nên bỏ qua.
Đá bào mát lạnh hòa quyện với vị ngọt ngào, béo của sữa và mùi đặc trưng của dưa lưới sẽ xua tan cái oi bức của ngày hè.
Sinh tố dưa lưới
Một cách chế biến đơn giản nữa là làm sinh tố dưa lưới cũng cực kỳ ngon và bổ dưỡng.
Một ly sinh tố dưa lưới mát lạnh, có vị beo béo của sữa tươi, vị chua nhẹ của sữa chua và hương thơm thoang thoảng của dưa lưới sẽ là món nước uống ngon miệng, tốt cho sức khỏe.