15 Thành phần dinh dưỡng của nho tốt cho sức khỏe
Ăn nho nhiều nhưng có lẽ bạn chưa biết các thành phần dinh dưỡng của nho cũng như lợi ích của chúng. Trong bài viết này, Trang trại Đồi Chồi sẽ chia sẻ với bạn các vitamin và khoáng chất có trong nho và lợi ích của chúng.
1. Thành phần dinh dưỡng của nho
Nho được biết đến là loại quả có hương vị ngọt thanh, thơm mát và giàu vitamin C. Tuy nhiên, trong nho còn có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác mà có thể bạn chưa biết. 15 Thành phần dinh dưỡng của nho trong 100g theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ như sau:
STT | Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
1 | Calo | 66 Kcal |
2 | Lipid | 0,4g |
3 | Chất béo bão hoà | 0,1g |
4 | Cholesterol | 0mg |
5 | Natri | 2mg |
6 | Kali | 191mg |
7 | Carbohydrate | 17g |
8 | Chất xơ | 0,9g |
9 | Đường | 16g |
10 | Protein | 0,6g |
11 | Vitamin C | 4mg |
12 | Sắt | 0,3mg |
13 | Vitamin B6 | 0,1mg |
14 | Magnesi | 5mg |
15 | Calci | 14mg |
2. Lợi ích của nho đối với sức khỏe con người
Với nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú, các loại nho mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho con người. Một số lợi ích từ việc ăn nho mà chúng ta không thể không kể đến như: Điều hoà huyết áp, bảo vệ xương khớp, phòng chống ung thư,…
2.1 Cung cấp nước cho cơ thể
Với hơn 80% thể tích của nho là nước, chúng sẽ có nhiệm vụ cung cấp nước cho cơ thể của bạn một cách tự nhiên. Lượng nước này sẽ giúp oxy phân phối đều trên cơ thể và đưa các dưỡng chất đi vào cơ thể một cách dễ dàng hơn.
2.2 Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
100g Nho chỉ chứa khoảng 66 calo nhưng lại có tới 0,9g chất xơ nên loại quả này rất phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân. Khi này bạn không cần lo lắng về lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày mà vẫn có cảm giác no lâu nhờ có lượng chất xơ cao.
2.3 Bảo vệ làn da nhờ thành phần dinh dưỡng của nho
Với hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa cao, nho đã trở thành một trong những loại hoa quả có khả năng bảo vệ làn da rất hiệu quả. Nhờ các chất dinh dưỡng trong nho, bạn sẽ tránh được những tác động xấu từ tia UV gây sạm da, lão hoá da,…
2.4 Ngăn ngừa táo bón
Cung cấp chất xơ cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng để hệ tiêu hoá có thể hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng táo bón. Ngoài việc ăn rau hàng ngày bạn hãy ăn thêm từ 200g đến 400g để bổ sung đầy đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần. Nhờ có 0,9g chất xơ trong mỗi 100g nho bạn sẽ ngăn ngừa được các triệu chứng táo bón, khó tiêu, đầy hơi,…
2.5 Bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại
Trong thành phần dinh dưỡng của nho có chứa 1 lượng lớn vitamin A – Dưỡng chất nổi tiếng với tác dụng bảo vệ thị lực. Vì vậy, bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày bạn sẽ bảo vệ được mắt của mình khỏi tia UV, tia tử ngoại hay ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Ngoài ra , chúng ta còn phòng chống được một số bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hóa võng mạc,…
2.6 Ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư
Hiện nay, bệnh ung thư đã ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau. Để phòng chống cũng như ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh thì bạn không thể bỏ qua việc ăn nho mỗi ngày. Nho có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và kìm hãm sự phát triển của các u ác tính.
2.7 Điều hoà huyết áp
Kali trong nho đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình điều hòa và ổn định huyết áp. Chúng có nhiệm vụ làm giãn động mạch và tĩnh mạch, làm giảm áp lực trong hệ thống máu giúp ổn định huyết áp rất hiệu quả. Khi căng thẳng, mệt mỏi hay tụt đường bạn hãy ăn ngay 1 vài quả nho.
2.8 Bảo vệ xương khớp
Các mẹ bầu hay người cao tuổi thường rất dễ gặp tình trạng loãng xương và khô khớp, khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng nho để bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
Vitamin B, vitamin C, kali cùng một số chất chống oxy hóa khác sẽ làm giảm tình trạng sưng viêm, kích thích cơ thể hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác hiệu quả hơn.
Xem thêm: Ăn vỏ nho có tốt không
3. Nên ăn bao nhiêu nho 1 ngày là hợp lý?
Để hấp thụ cũng như phát huy tất cả các lợi ích của nho bạn chỉ nên ăn một lượng nho nhất định mỗi ngày.
3.1 Người có sức khoẻ tốt
Với những người bình thường, có sức khoẻ tốt chúng ta có thể ăn từ 200g đến 400g nho 1 ngày. Lượng nho này vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng calo và dinh dưỡng cần thiết mà không gây ra béo phì hay quá tải dưỡng chất. Nếu ăn nhiều hơn 400g nho thì bạn có thể bị tăng đường đột ngột, tăng cân và gặp một số biến chứng khác.
3.2 Trẻ em
Do các bé dưới 6 tuổi hệ tiêu hóa còn yếu nên chúng ta chỉ cho bé ăn từ 150g đến 300g nho mỗi ngày và chia thành nhiều bữa. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hoá của con có thời gian làm quen với trái cây và không bị kích thích bởi các axit trong nho.
3.3 Phụ nữ mang thai và người có tiền sử bị bệnh
Bà bầu và những người có tiền sử bị bệnh dạ dày, tiểu đường, béo phì thì chỉ nên ăn khoảng 100g đến 200g một ngày. Ăn ít nho và chia thành nhiều bữa nhỏ bạn sẽ phòng ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ và các bệnh khác liên quan.
Như vậy, Đồi Chồi vừa chia sẻ với bạn các thành phần dinh dưỡng của nho và lợi ích của chúng đối với sức khỏe chúng ta. Nho là loại quả rất tốt, giàu chất dinh dưỡng nếu chúng ta ăn đúng và đủ lượng cần thiết mỗi ngày.
Trang trại Đồi Chồi – Nhà vườn cung cấp thực phẩm hữu cơ chất lượng, uy tín
Bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, không sử dụng phân bón hoá học, không thuốc bảo quản, không thuốc kích thích tăng trưởng,… Hãy liên hệ ngay với Trang trại Đồi Chồi qua Hotline 076 589 8777 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm quan và trải nghiệm hái trái cây, rau củ quả ngay tại trang trại với chúng tôi tại Đô Lương – Nghệ An.