Bà bầu có nên ăn trứng gà ngải cứu không? 3 Lưu ý quan trọng

Trứng gà ngải cứu được biết đến một món ăn bổ dưỡng, có nhiều công dụng tuyệt vời. Nhưng chúng ta có nên thêm vào thực đơn món trứng gà ngải cứu cho bà bầu hay không? Hãy cùng Đồi Chồi tìm hiểu trong nội dung dưới đây. 

1. Các mẹ bầu có nên ăn trứng gà ngải cứu không?

Các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn trứng gà lá ngải. Tuy nhiên, trong ngải cứu có chứa thujone – Một chất có khả năng làm co bóp tử cung, không tốt cho bà bầu nên chúng ta cần cân nhắc kỹ trước khi ăn. 

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, các mẹ chỉ nên thêm ăn trứng gà ngải cứu khi đã qua ba tháng đầu thai kỳ. Trong nhiều trường hợp, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh những biến chứng không hay xảy ra. 

2. Một số món ăn được chế biến từ trứng gà ngải cứu cho bà bầu 

Nhằm kích thích vị giác và tăng thêm phần phong phú cho thực đơn bạn có thể bổ sung một số món ăn từ trứng và ngải cứu sau trong thời gian mang thai. 

2.1 Trứng chiên ngải cứu 

Trứng rán cùng ngải cứu là một món ăn rất quen thuộc trong các bữa xế của chúng ta và cả những bà bầu vào những tháng giữa hoặc cuối thai kỳ. Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản là trứng và lá ngải cùng 5 phút thực hiện bạn đã có ngay món trứng gà ngải cứu cho bà bầu. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Trứng 
  • Ngải cứu
  • Gia vị các loại 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế ngải cứu

Đầu tiên, bạn hãy loại bỏ những cuống lá ngải già, chỉ giữ lại lá non để làm món ăn và rửa chúng thật sạch bằng nước muối loãng. Sau đó chúng ta có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy theo sở thích của mỗi người. 

Bước 2: Rán trứng ngải cứu

Tiếp theo bạn hãy trộn trứng với ngải cứu cùng một số gia vị cơ bản như mắm, bột canh, mì chính,… và cho lên chảo rán. Khi nào trứng vàng đều hai mặt là chúng ta có thể ăn được. 

Hai nguyên liệu chính để làm món trứng gà chiên ngải chiên ngải cứu
Hai nguyên liệu chính để làm món trứng gà chiên ngải chiên ngải cứu

2.2 Trứng gà ngải cứu hấp cho bà bầu

Trứng gà hấp ngải cứu được biết đến là một món ăn có khả năng an thai rất hiệu quả cho những mẹ bầu từ 6 đến 9 tháng. 

Chuẩn bị: 

  • Trứng gà 
  • Lá ngải
  • Gia vị 

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế ngải cứu

Ngải cứu sau khi đã được nhặt bạn hãy vò chúng với 1 ít muối để khử bớt độ đắng và rửa lại với nước sạch từ 2 đến 3 lần. 

Bước 2: Trộn trứng gà

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành cắt nhỏ lá ngải cứu và trộn với trứng gà. 

Bước 3: Hấp trứng ngải cứu 

Cuối cùng, bạn hãy cho hỗn hợp ở bước 2 lên nồi hấp cách thuỷ từ 20 đến 30 phút là đã có thể thưởng thức ngay. 

3. 3 Điều cần lưu ý khi ăn trứng gà ngải cứu trong thời gian mang thai 

Mặc dù trứng gà và ngải cứu là hai thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi nhưng chúng ta nên lưu ý một số điều sau khi ăn. Những điều này sẽ giúp chúng phát huy được hết công dụng của mình và bảo vệ cơ thể mẹ và bé khỏi những biến chứng không đáng có. 

3.1 Ăn đúng và đủ liều lượng

Đối với trứng gà, các mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả 1 tuần. Ăn quá nhiều trứng sẽ khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu và quá tải chất dinh dưỡng. Còn với ngải cứu, mẹ chỉ nên ăn món này từ 1 đến 2 lần 1 tháng, mỗi lần ăn khoảng 10g rau. Trong ngải cứu có chứa chất làm kích thích tử cung, nếu ăn nhiều thì mẹ rất dễ bị sinh non. 

Mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn lá ngải từ 1 đến 2 lần mỗi lần khoảng 10g 
Mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn lá ngải từ 1 đến 2 lần mỗi lần khoảng 10g

3.2 Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi cho bà bầu ăn trứng gà ngải cứu

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho rằng các mẹ bầu không được ăn lá ngải cứu nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Thông thường, mọi người sẽ ăn trứng gà ngải cứu khi thai đã vào tổ an toàn và tốt nhất là từ tháng thứ 4 trở đi. 

3.3 Đa dạng cách chế biến

Thay vì các cách ăn thông thường, các mẹ hãy chế biến theo nhiều cách khác nhau để món ăn trở nên phong phú hơn. Không những thế, các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác trong món ăn còn có thể giúp bạn hấp thụ vitamin và dưỡng chất từ ngải cứu tốt hơn. Các món từ trứng gà ngải cứu mà bạn có thể làm như: Trứng chiên ngải, lá ngải hấp trứng, trứng xào ngải cứu,…

Đa dạng các chế biến để thực đơn của mẹ bầu trở nên phong phú hơn 
Đa dạng các chế biến để thực đơn của mẹ bầu trở nên phong phú hơn

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung trứng gà ngải cứu cho bà bầu nếu đã qua 3 tháng đầu của thai kỳ. Đồi Chồi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. 

Trang trại Đồi Chồi – Nhà vườn cung cấp thực phẩm hữu cơ chất lượng, uy tín 

Bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, không sử dụng phân bón hoá học, không thuốc bảo quản, không thuốc kích thích tăng trưởng,… Hãy liên hệ ngay với Trang trại Đồi Chồi qua Hotline 076 589 8777 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm quan và trải nghiệm hái trái cây, rau củ quả ngay tại trang trại với chúng tôi tại Đô Lương – Nghệ An.